Trong một số trường hợp, kinh nguyệt không đều có thể chỉ đơn giản là một trạng thái bình thường, nhưng những trường hợp khác, trễ kinh có thể là dấu hiệu của một vấn đề lớn hơn. Tuy nhiên, kỳ kinh nguyệt trễ không có nghĩa là bạn có thai. Bên cạnh việc mang thai, có một số lý do có thể khiến bạn bị trễ kinh.

Một số phụ nữ có quan hệ tình dục thường nghĩ đến việc mang thai khi trễ chu kỳ kinh nguyệt, nhưng trên thực tế, có một số lý do khác dẫn đến kinh nguyệt không đều. Trong nhiều trường hợp, kinh nguyệt của bạn có thể trở lại theo chu kỳ bình thường với điều trị và chẩn đoán thích hợp, nhưng đôi khi bạn phải nhận ra các triệu chứng và chú ý đến nguyên nhân đó. Trong một số trường hợp, một chu kỳ không đều có thể chỉ đơn giản là trễ hoặc chậm. Đôi khi nó có thể là dấu hiệu của một vấn đề lớn.

Sau đây là 8 lý do có thể khiến chị em phụ nữ bị trễ kinh.

Các bệnh mãn tính

Các bệnh mãn tính có thể khiến lượng đường trong máu tăng không đều, có thể liên quan đến bệnh tiểu đường và bệnh celiac có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn .

Sự thay đổi lượng đường trong máu gây ra tình trạng viêm nhiễm dẫn đến tổn thương trong cơ thể, khiến cơ thể không hấp thụ được các chất dinh dưỡng quan trọng. Bệnh tiểu đường không kiểm soát được có thể khiến kinh nguyệt của bạn không đều.

Trọng lượng cơ thể thấp

Phụ nữ mắc chứng rối loạn ăn uống có thể gây trễ kinh hơn là tăng cân. Giảm cân đáng kể hoặc tập thể dục cường độ cao có thể khiến phụ nữ bị trễ kinh. Thiếu cân hoặc có thân hình thấp bé có thể làm thay đổi nồng độ hormone sinh sản.

Một phụ nữ bị trễ kinh một hoặc vài lần sau khi giảm một lượng cân đáng kể nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và các yếu tố khác.

Căng thẳng

Căng thẳng gây ra hiệu ứng nhỏ giọt trên cơ thể của bạn. Một chút căng thẳng trong cuộc sống của bạn là ổn nhưng căng thẳng mãn tính có thể ảnh hưởng nhiều hơn đến cơ thể bạn mất cân bằng. Căng thẳng làm dao động hormone và đẩy cơ thể bạn vào tình trạng mệt mỏi, dồn ép. Căng thẳng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt một cách rất chủ quan.

Kiểm soát sinh sản

Thuốc tránh thai chứa các hormone estrogen và progestin, ngăn cản buồng trứng phóng thích trứng. Những hormone này giữ cho niêm mạc tử cung quá mỏng, đó là lý do tại sao nó không đủ niêm mạc để gây ra kinh nguyệt.

Trong một số trường hợp, điều này không có hại nhưng phụ nữ nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu có bất kỳ lo ngại nào về phương pháp ngừa thai của họ.

Béo phì

Béo phì là một lý do khác có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt và hormone của bạn. Nếu thừa cân và có kinh nguyệt không đều, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Bác sĩ khuyên bạn nên siêu âm kiểm tra buồng trứng để tránh trễ kinh. Giảm cân và cải thiện thói quen sống có thể cải thiện chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

beo-phi

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Phụ nữ bị PCOS mất cân bằng nội tiết tố gây ra kinh nguyệt không đều. PCOS ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và cơ thể sản xuất nội tiết tố nam androgen. Đây là một trong những rối loạn nội tiết tố phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. May mắn thay, bác sĩ của bạn có thể kê đơn thuốc, như ngừa thai, để giúp cân bằng hormone và cải thiện chu kỳ đều đặn.

Các vấn đề về tuyến giáp

Tuyến giáp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Việc tiết quá nhiều hoặc quá ít hormone tuyến giáp có thể dẫn đến những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ từ rất nhẹ, nặng cho đến bất thường. Thiếu hormone tuyến giáp sẽ gây ra tình trạng rong kinh, đa kinh, ngược lại, khi thừa hormone sẽ gây tình trạng ít kinh, vô kinh.

Thêm vào đó, nếu các rối loạn hệ thống miễn dịch của cơ thể gây ra bệnh tuyến giáp thì những tuyến khác cũng rất dễ bị ảnh hưởng, đặc biệt là buồng trứng. Điều này có thể dẫn đến tình trạng mãn kinh sớm ở phụ nữ (trước 40 tuổi).

Tiền mãn kinh sớm

Tiền mãn kinh là khoảng thời gian chuyển từ tuổi sinh sản sang tuổi không sinh sản. khi bạn đã đến thời điểm mà bạn sẽ không còn hành kinh và rụng trứng nữa.

Nồng độ estrogen bất thường có thể thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh thường có triệu chứng kinh nguyệt không đều và trễ kinh. Nếu bạn đang bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, giai đoạn đầu của thời kỳ mãn kinh có thể nhận thấy kinh nguyệt của bạn thường xuyên hơn.

Bạn cần đến bác sĩ nếu có các triệu chứng sau:

  • Giảm hoặc tăng cân
  • Cảm thấy căng thẳng quá mức
  • Có các triệu chứng của PCOS
  • Thiếu nhiều khoảng thời gian liên tiếp
  • Buồn nôn và ói mửa
  • Chảy máu nhiều bất thường
  • Đau dữ dội
  • Chảy máu sau khi bạn đã bước vào thời kỳ mãn kinh và không có kinh trong một năm

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết :

Ăn gì để vừa giảm cân,vừa tốt cho sức khỏe

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây