Bạc tóc là nỗi ám ảnh đối với nhiều người. Ngày nay hiện tượng tóc bạc sớm càng trở nên phổ biến hơn. Tóc bạc thường khiến nhiều người trở nên già nua hơn nên thiếu tự tin khi giao tiếp. Để giúp mái tóc mượt và đen trở lại, hạn chế quá trình bạc tóc thì bạn cần bổ sung ngay một số thực phẩm tốt cho tóc.

Vì sao tóc bạc sớm?

Theo quan niệm tóc là phần dư của huyết, nếu khí huyết đầy đủ thì tóc đen còn ngược lại. Chứng bạc tóc sớm hiện nay không phải là hiếm gặp nguyên nhân có thể do di truyền hoặc do ăn uống. Ngoài ra, theo phân tích của các nhà khoa học còn có một số nguyên nhân chính sau:

  • Lạm dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá: Việc sử dụng các chất kích thích này thường xuyên sẽ gây ức chế thần kinh làm rối loạn hắc tố melanin một chất giúp làm đen mái tóc.
  • Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi không khoa học: Việc thức khuya nhiều và chế độ ăn uống không hợp lý sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất, không đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho mái tóc phát triển khiến cho tóc bạc sớm.
  • Căng thẳng – stress: Nếu bạn cảm thấy thường xuyên căng thẳng – stress sẽ làm cơ thể bạn mệt mỏi, theo đó mái tóc cũng không được khỏe nên tóc nguy cơ bị bạc sớm.
  • Sử dụng nhiều hóa chất cho tóc như thuốc nhuộm, thuốc duỗi tóc, keo vuốt tóc nhiều sẽ làm tóc bị hư tổn, khó phục hồi có nguy cơ bị lão hóa bạc sớm…

Một số thực phẩm tốt cho mái tóc

  • Rau chân vịt

Rau chân vịt còn gọi là rau bina là loại rau rất giàu sắt và vitamin, giúp duy trì sức khỏe cho mái tóc từ đó giúp tóc bóng, khỏe, ngăn ngừa tóc bạc. Theo các nhà khoa học, một trong những nguyên nhân khiến tóc bạc là do thiếu sắt. Trong khi đó, rau chân vịt cung cấp sắt hiệu quả, đẩy lùi quá trình bạc tóc.

Rau chân vịt có tên khoa học là Spinacia oleracea, là một loại thực vật thuộc họ Dền có nguồn gốc từ các nước Trung và Tây Nam Á. Rau có màu xanh đậm, cuống rau nhỏ, thân dài, dễ trồng và chăm sóc. Rau chân vịt rất hay bị nhầm lẫn là rau mồng tơi. Tuy nhiên, nếu như để ý kĩ một chút về phần lá rau, bạn sẽ nhận ra chúng hoàn toàn khác nhau. Rau chân vịt có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng như vitamin, chất xơ và giàu sắt nên khá quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Bạn có thể dùng rau chân vịt nấu canh, xào hoặc luộc đều ngon.

  • Các món ăn chế biến từ cà rốt

Cà rốt là một loại rau củ tốt cho sức khỏe, với độ giòn, vị ngon và chứa rất nhiều beta carotene, chất xơ, vitamin K1, kali cũng như chất chống oxy hóa. Ăn cà rốt rất thích hợp cho việc giảm cân, giúp giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe mắt, thậm chí là giảm nguy cơ ung thư. Cà rốt cũng hỗ trợ rất tốt trong việc phát triển mái tóc và tăng cường các nang tóc.

  • Ăn trứng gà

Trứng gà là nguồn thực phẩm cung cấp  protein và là một nguồn dưỡng chất tuyệt vời  biotin. Sử dụng trứng gà luộc không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là bí quyết duy trì một mái tóc bóng khỏe bởi cả protein và biotin có tác dụng thúc đẩy sự phân chia tế bào của tóc và giúp bảo vệ các sợi tóc, từ đó giúp làm chậm quá trình bạc tóc.

  • Đậu lăng và các loại đậu

Đậu lăng và các loại đậu khác là một trong số ít các loại rau chứa nhiều protein giúp cho việc phân chia tế bào của tóc;  chứa  axit folic giúp tăng lưu thông máu, cung cấp ôxy cho các nang lông, đây là điều cần thiết để giữ cho mái tóc khỏe. Tóc khỏe sẽ hạn chế được tình trạng bạc tóc sớm.

  • Sữa chua

Ăn sữa chua mỗi ngày không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn tốt cho tóc. Bởi sữa chua là thực phẩm probiotic, có tác dụng giúp tóc khỏe và mượt mà hơn. Sữa chua có tác dụng nuôi dưỡng chân tóc, kích thích mọc tóc, các axit lactic trong sữa chua còn giúp kích thích lưu thông máu, cung cấp máu đến các nang tóc làm tóc bóng mượt và khỏe mạnh.

  • Bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều Vitamin và khoáng chất

Những người tóc bạc sớm cần bổ sung thực phẩm bổ dưỡng và giàu vitamin nhóm B, A, E, D, K vào trong chế độ ăn của mình. Bởi đây là những hợp chất có vai trò làm mềm mại mái tóc. Có thể kể đến các nhóm thực phẩm này như: cà rốt, bí đỏ, gấc, rau ngót, rau đay, giá đậu, nấm mèo, nấm hương, cải soong,…Hoặc các loại trái cây như bơ, nho, na, sầu riêng, măng cụt, chuối, nhãn. Các loại hạt là nguồn thực phẩm giàu vitamin E, chống oxy hóa. Chúng có tác dụng ngăn chặn quá trình lão hóa của tóc, chậm quá trình bạc tóc

Đặc biệt, hạt óc chó là hạt có chứa biotin và vitamin B. 2 chất này giúp nuôi dưỡng da đầu và giữ nang tóc khỏe mạnh. Axit béo không no trong quả óc chó làm tóc có tính đàn hồi, ngăn khô và chẻ ngọn

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết :

Tác dụng thần kỳ của việc uống nước chanh, mật ong ấm mỗi ngày

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây