Điện thoại di động giờ đây đã trở thành chiếc máy ảnh tiện dụng cho nhiều người. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao ảnh trên điện thoại di động của mình lại không có yếu tố “THẬT” như bạn thấy trên Instagram? Dưới đây là một số mẹo áp dụng cho nhiếp ảnh nói chung và máy ảnh điện thoại nói riêng, để giúp bạn chụp hình đẹp hơn trên điện thoại di động.

Ưu nhược điểm của máy ảnh điện thoại di động

Hãy cùng chúng tôi phân tích một vài điểm mạnh và điểm yếu của “chiếc máy ảnh” bạn mang theo trong túi.

Ưu điểm
• Kích thước nhỏ gọn
• Điện thoại di động luôn ở bên bạn
• Hiệu suất ánh sáng ban ngày mạnh
• Dễ sử dụng
• Công nghệ không ngừng cải tiến

Hạn chế

• Công suất thu phóng hạn chế (không thể thay đổi ống kính)
• Hiệu suất ánh sáng yếu hoặc hạn chế

Bây giờ, hãy xem một số cách bạn có thể cải thiện khả năng chụp ảnh trên điện thoại di động của mình. Dưới đây là 6 mẹo để giúp bạn nâng tầm chụp ảnh trên điện thoại di động

Mẹo số 1 – Giữ điện thoại ổn định, ảnh sẽ đẹp hơn

Do hiệu suất ánh sáng yếu hạn chế của máy ảnh điện thoại di động của bạn, việc giữ cho nó ổn định thực sự quan trọng. Đảm bảo rằng điện thoại ổn định sẽ cải thiện chất lượng hình ảnh của bạn. Đây là cách bạn có thể đạt được điều này cho chính mình.

Chụp từ tư thế đứng

• Bước 1 – Đứng hai chân rộng bằng vai.
• Bước 2 – Khi chụp từ tư thế đứng, giữ máy ảnh điện thoại di động bằng cả hai tay và thu khuỷu tay vào cơ thể.
• Bước 3 – Sử dụng nút âm lượng để chụp ảnh. Điều này sẽ giúp giảm thiểu hiện tượng rung máy, nguyên nhân khiến ảnh bị mờ.

Các tình huống khác

Mua một chân máy nhỏ hoặc Gorillapod (loại uốn cong) để cố định điện thoại của bạn để có hình ảnh sắc nét hơn.
Nếu bạn không chụp từ vị trí đứng, có nhiều cách khác để ổn định điện thoại.
• Kẹp điện thoại vào vật gì đó cố định, như tường, quầy, hàng rào, lan can, cây cối, v.v.
• Sử dụng giá ba chân có kẹp thích hợp .
• Tùy cơ ứng biến khi thiết lập điện thoại của bạn.

Mẹo 2: Chọn độ phơi sáng và tiêu điểm

Nếu bạn muốn điều chỉnh độ sáng của ảnh bạn đang chụp, quá trình này diễn ra khá đơn giản. Nhấn vào màn hình trong khu vực bạn muốn lấy nét và đặt độ phơi sáng cho khu vực đó.
Đối với iPhone hoặc các điện thoại khác sử dụng Android thao tác này sẽ hiển thị một hộp màu vàng xung quanh khu vực bạn đã nhấn và một thanh trượt. Bạn có thể di chuyển thanh trượt lên để làm sáng cảnh hoặc xuống để làm tối.

Mẹo 3: Cải thiện bố cục

Một trong những điều dễ dàng và quan trọng nhất mà bạn có thể làm để nâng cao khả năng chụp ảnh trên điện thoại di động của mình là cải thiện bố cục của bức ảnh.

Quy tắc một phần ba

Như bạn thấy trong ví dụ ở trên, chúng tôi đã chia cảnh thành một lưới ba nhân ba. Lưới này được sử dụng bởi cả nhiếp ảnh gia mới bắt đầu và chuyên nghiệp để hỗ trợ quá trình sáng tác.
Nói chung, bạn sẽ tạo ra một bố cục đẹp mắt nếu bạn đặt chủ thể của bức ảnh ở giao điểm của hai đường thẳng (một ngang và một dọc) trên lưới.
Trong hình ảnh cụ thể này, chúng tôi đã thiết lập máy ảnh chính của mình để chụp toàn cảnh phong cảnh ở xa. Mục đích của chúng tôi là lấy nét vào máy ảnh/chân máy trong khi vẫn chú ý đến cây cối, hồ nước và núi ở phía xa.

Các dòng hàng đầu

Đường dẫn đầu là bất kỳ yếu tố nào trong một bức ảnh thu hút mắt bạn theo một hướng nhất định. Chúng có thể thẳng, giống như trên một con đường hướng đến một điểm xa xôi nào đó. Hoặc chúng có thể uốn khúc, giống như dòng suối trong ảnh dưới đây.
Sử dụng các dòng dẫn đầu để hướng sự chú ý của người xem vào đối tượng chính.
Trong bức ảnh đặc biệt này, khu vực sáng nhất là ngọn núi lấp lánh ánh sáng đầu tiên trong ngày. Đây có thể là nơi đôi mắt của bạn được thu hút đầu tiên khi bạn nhìn thấy bố cục này.
Tuy nhiên, hãy nhìn vào dòng trong khung. Bạn có thấy cách nó thu hẹp khoảng cách không? Sự phản chiếu của ánh sáng chiếu vào núi và mây làm sáng mặt nước khi bạn di chuyển qua khung cảnh. Bao gồm cỏ ở tiền cảnh là một yếu tố bố cục khác giúp tăng chiều sâu cho cảnh. Khi mắt bạn nhìn vào khung hình, bạn nhận biết được ngọn cỏ, sau đó bạn đi xuống dòng suối đến ngọn núi lấp lánh hoặc ngược lại.

Đến gần hơn

Có một câu ngạn ngữ mà tôi đã nghe nhiều lần từ những người bạn nhiếp ảnh gia của tôi.“Nếu bức ảnh không đủ thú vị, bạn không đủ gần.” – Câu nói này thực sự là của nhiếp ảnh gia chiến tranh nổi tiếng Robert Capa.

Với suy nghĩ đó, bạn nghĩ điều gì quan trọng nhất trong hình ảnh này? Đó chính là con chim.
Bây giờ, hãy tưởng tượng nếu tôi chụp bức ảnh này từ khoảng cách 20 mét. Tôi sẽ chụp được những gì? Bạn có thể sẽ nhìn vào bức ảnh có người, một vài cây đại thụ và sườn đồi phủ đầy tuyết, và có thể bạn sẽ nhìn thấy con chim trên tay cô ấy. Nhưng thật ra con chim mới là chủ đề của bức ảnh.
Mục đích của loạt câu hỏi này là giúp bạn suy nghĩ về những gì bạn thực sự muốn mọi người xem là quan trọng trong hình ảnh của bạn. Sau đó, nhiệm vụ của bạn là cắt bỏ những phần không cần thiết của một cảnh để hoàn thành mục tiêu của mình. Càng đơn giản càng đẹp!

Thay đổi quan điểm

Một thói quen mà nhiều nhiếp ảnh gia mắc phải là luôn chụp từ tư thế đứng, đặt máy ảnh ngang tầm mắt. Đối với một khung cảnh lớn, đó có thể không phải là vấn đề lớn. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp khi thay đổi vị trí của máy ảnh so với chủ thể có thể tạo ra một kết quả hoàn toàn khác.

Bức ảnh chụp những chú chim này có khiến bạn liên tưởng đến một tấm áp phích phim siêu anh hùng nào đó không. Nhìn lên một đối tượng có thể làm cho đối tượng có vẻ lớn hơn và mạnh mẽ hơn.
Tương tự, chụp chủ thể từ trên cao xuống sẽ tạo ra một kết quả nhỏ hơn, chi tiết hơn.
Do kích thước và trọng lượng của điện thoại di động, việc thay đổi vị trí thuận lợi của bạn khá dễ dàng. Vì vậy, hãy thử các góc khác nhau để bức ảnh đa dạng hơn.

Mẹo 4: Chụp HDR

HDR được giới thiệu là một cách để ghi lại các chi tiết trong một cảnh có sự khác biệt lớn (dải động) giữa vùng sáng nhất và vùng tối nhất. Khi bạn chọn cài đặt HDR cho camera điện thoại di động của mình, bạn đang yêu cầu nó chụp một loạt ảnh sau đó kết hợp chúng lại với nhau để tạo ra hình ảnh cuối cùng.
Đầu tiên, điện thoại sẽ đọc độ phơi sáng cho cảnh như bình thường. Sau đó, nó sẽ chụp một hoặc hai bức ảnh tối hơn mức trung bình, độ phơi sáng trung bình và một hoặc hai bức ảnh sáng hơn mức trung bình. Cuối cùng, các bức ảnh sẽ được ghép lại với nhau để cho ra kết quả cuối cùng.
HDR được sử dụng tốt nhất vào ánh sáng buổi sáng và buổi tối để ghi lại các yếu tố của vùng sáng và vùng tối mà bạn đang chụp ảnh. Khi bạn chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng giữa ngày, bầu trời của bạn có thể trông nhân tạo vì khả năng của điện thoại có giới hạn.
Vấn đề là lượng ánh sáng từ mặt trời giữa trưa nhiều hơn đáng kể so với lượng ánh sáng chiếu vào bất kỳ bóng tối nào trong cảnh.
Khi bạn mang điện thoại ra ngoài để chụp ảnh, máy ảnh sẽ cố gắng phơi sáng cảnh để bạn có thể xem chi tiết từ vùng sáng nhất đến vùng tối nhất. Hãy coi mức độ phơi sáng này là một phần trung bình.
Tuy nhiên, cảm biến trong máy ảnh có một giới hạn khi bắt được sự khác biệt giữa hai thái cực. Đây là lý do tại sao các phần của cảnh có thể hoàn toàn đen hoặc trắng. Cảm biến không thể nắm bắt tất cả thông tin trong một bức ảnh.


Cách HDR hoạt động

Mẹo 5: Đối phó với đèn nền

Tình huống ngược sáng xảy ra khi đối tượng của bạn được đặt trước nguồn sáng hoặc nền sáng. Hãy nghĩ về bất kỳ bức ảnh nào bạn đã chụp về một người bạn hoặc người thân yêu đang đứng trước cửa sổ, giống như bức ảnh bên dưới bên trái.

Nếu bạn phơi sáng cho người đó, ánh sáng từ cửa sổ thường chỉ là một đốm màu trắng (phía trên bên phải). Nếu bạn phơi sáng qua cửa sổ, người đó thường chỉ là một hình bóng (phía trên bên trái).

Các giải pháp khắc phục

Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần định vị lại bản thân và đối tượng, nếu có thể. Trong ví dụ về đối tượng của bạn đang đứng trước cửa sổ, hãy yêu cầu người đó di chuyển để họ hướng về phía cửa sổ. Sau đó, chụp với cửa sổ ở phía sau hoặc ở một bên của bạn.
Bạn cũng có thể thử cài đặt HDR. Đặt tiêu điểm vào chủ đề của bạn. Chụp và xem hậu cảnh có được phơi sáng tốt hơn không.
Sử dụng nguồn sáng bên ngoài để chiếu sáng đối tượng. Bạn có thể bắt đầu với ánh sáng từ đèn pin của điện thoại di động khác. Nếu vẫn không đủ ánh sáng, hãy thêm giây, lấy đèn pin, v.v. Nếu không có cách nào trong số này hiệu quả, hãy cân nhắc định vị lại chính bạn và chủ thể.

Di chuyển là cách dễ nhất để sửa lỗi ngược sáng

Mẹo 6: Chụp ảnh hành động với chế độ chụp liên tục

Chế độ chụp liên tiếp là một tính năng tuyệt vời có trong hầu hết các điện thoại di động hiện đại, cho phép bạn chụp nhiều ảnh liên tiếp. Chỉ cần giữ nút chụp (nút trên màn hình hoặc nút âm lượng trên điện thoại của bạn) và máy ảnh nhấp vào nút chụp cho đến khi bạn buông tay.
Chế độ Burst là một công cụ linh hoạt cho nhiều trường hợp. Từ chân dung tĩnh đến chuyển động đóng băng, chế độ chụp liên tục.
Dưới đây là một số gợi ý về cách tận dụng tối đa chế độ chụp liên tục của điện thoại.

• Chụp hành động – Bắt đầu chụp trước khi hành động bắt đầu
• Cân nhắc bắt đầu bằng việc phóng to máy ảnh để giữ cho hành động gần hơn
• Sử dụng chế độ chụp liên tục để ghi lại khoảnh khắc hoàn hảo (đơn và nhóm)
Sau đó, chỉ cần chọn khung hình yêu thích của bạn, chỉnh sửa hình ảnh và đăng lên mạng xã hội.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây